Website Banner
 

กระทรวงเกษตร
และสหกรณ์
กรมวิชาการเกษตร
กรมส่งเสริมการเกษตร
มกอช.
สวพ.1
สวพ.6
กระทรวงพาณิชย์
กรมเจรจาการค้า
ระหว่างประเทศ
กรมส่งเสริมการ
ส่งออก
กรมการค้าภายใน
กรมพัฒนาธุรกิจ
การค้า
ศูนย์บริการส่งออก
แบบเบ็ดเสร็จ
ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์
กรมอุตุนิยมวิทยา
ธนาคารแห่งประเทศไทย
จำนวนผู้ชม
Free Web Counters
 
 
 
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
สมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย
 
   
 
     
 
   
             

ชวนคนกรุงช้อปผลไม้สด ปี 56 - ทิศทางเกษตร


นางพรรณพิมล ชัญญานุวัตร อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตรเตรียมจัดงาน “ผลไม้ไทยหลากหลายคุณค่าจากเหนือจรดตะวันออก ปี 2556” ขึ้นในวันที่ 12-14 มิถุนายน 2556 ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. บริเวณ ณ กรมส่งเสริมการเกษตร หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ด้านถนนพหลโยธิน

ทั้งนี้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากภาคเหนือและภาคตะวันออกที่จะนำลิ้นจี่ ทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง รวมทั้งผลไม้อื่น ๆ มาจำหน่ายให้คนกรุงเทพฯ ได้ชิม    ช้อปกันอย่างจุใจ เป็นการพบกันระหว่างเกษตรกรจาก 2 ภูมิภาค ที่นำผลไม้จากสวนมาให้ผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครได้เลือกรับประทานจากแหล่งผลิตโดยตรง แบบคุณภาพสดใหม่ที่ไม่ต้องไปไกลถึงแหล่งผลิต 

นอกจากผลไม้จากสวนถึงผู้บริโภคโดยตรงแล้ว ภายในงานยังมีนิทรรศการชุด“ผลไม้ไทยมีดีมากกว่าที่คิด” เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับผลไม้แต่ละชนิด ตั้งต้น แหล่งพันธุ์ไม้ ต้นพันธุ์ การเพาะปลูก คุณค่าและคุณประโยชน์ทั้งด้านโภชนาการและสรรพคุณทางแพทย์แผนไทย ของผลไม้แต่ละชนิด เช่น ลิ้นจี่ มีสรรพคุณทางยาตามที่ใช้ในประเทศจีนมาแต่โบราณกาล เนื้อในผลกินเพื่อบำรุงร่างกาย แก้อาการไอเรื้อรัง แก้อาการคัดจมูก รักษาอาการท้องเดิน ลดกรดในกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการไม่ปกติของระบบทางเดินอาหาร ส่วนมังคุดมีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย เปลือกผลแห้งมีสรรพคุณรักษาโรคท้องเสียเรื้อรังและโรคลำไส้ เป็นยารักษาน้ำ กัดเท้า แก้แผลเปื่อย แผลเป็นหนอง หรืออย่างทุเรียนก็มีเส้น ใยและความร้อนจากสารกำมะถันที่จะไปชะล้างพยาธิและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในลำไส้ออกมาจนหมด ทำให้ร่างกายสดชื่น เป็นต้น

“นอกจากผู้บริโภคจะได้ซื้อผลไม้  สด ๆ จากชาวสวนแล้ว เรายังมีกิจกรรมอิ่มอร่อยชนิดอิ่มไม่อั้น จากบุฟเฟ่ต์ผลไม้หลากรส ราคาเดียว 99 บาท โดยจำหน่าย 60 ที่ต่อวัน แข่งขันกินจุ กินเร็ว ผลไม้มหาสนุก ตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงาน รวมทั้งการแสดงจากวงดนตรีและการแสดงโชว์ต่าง ๆ จากเหล่าศิลปิน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น” นางพรรณพิมล กล่าว

สำหรับประเทศไทย ในเดือนมิถุนายนของทุกปีจะเป็นช่วงที่มีผลไม้จากภาคตะวันออกออกสู่ตลาดมากที่สุด สังเกตได้จากการ  จัดกิจกรรมทัวร์สวนผลไม้ยอดนิยมของแต่  ละสวน เพื่อการสนองความต้องการของประชาชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด จึงร่วมมือกันจัดงาน “ผลไม้ไทยผลไม้ดีมีที่ภาคตะวันออก” โดยวิธีการจับคู่ จังหวัดผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย จากต้นทางในภาคตะวันออก เพื่อกระจายสู่ตลาดปลายทางในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นเส้นทางการค้าสำคัญในฐานะประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ระยองจับคู่กับมุกดาหาร โดยจะพบกัน

วันที่ 14-16 มิถุนายน 2556 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร จันทบุรีจับคู่กับ   อุบลราชธานี พบกันวันที่ 21-23 มิถุนายน 2556 ที่ลานจอดรถ OTOP CENTER อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดตราดจับคู่กับจังหวัดนครพนม พบกันวันที่ 21-   23 มิถุนายน 2556 ที่หน้าศาลากลาง จังหวัดนครพนม และจังหวัดตราดจับคู่กับจังหวัดหนองคาย พบกันวันที่ 28-30 มิถุนายน 2556 ที่ลานพญานาค อำเภอเมืองหนองคาย

สำหรับการจัดคู่ ระหว่างจังหวัดผู้ผลิตกับจังหวัดผู้ซื้อเช่นนี้ นับเป็นประ โยชน์อย่างยิ่งในการช่วยเหลือเกษตรกร   ผู้ปลูกผลไม้ในภาคตะวันออกให้ได้มี แหล่งจำหน่ายผลไม้มากขึ้น อันเป็นการประชาสัมพันธ์ผลไม้คุณภาพดีด้วยตนเองแล้วยังเป็นการได้กระจายผลผลิตจากแหล่งผลิตให้ไปถึงมือผู้บริโภคในท้องถิ่นแบบสายตรง ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสได้เลือกซื้อผลไม้สดมีคุณภาพในราคาที่เป็นธรรม.

ที่มา : dailynews. วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2556
จากคุณ: สมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย   วันที่: 14-มิ.ย.-2556 12:40:57   IP: 101.108.233.153   Email: beer@thaifruitassociation.com
   
   
จากคุณ :
 
Email :
 
   
ข้อความ :
Upload :
(คุณ upload ได้เพียงไฟล์รูปภาพนามสกุล jpg,png,gif เท่านั้น ขนาดไม่เกิน 200kb)
รหัสรูป :
 Current Pageid = 1